Cách tính khối lượng bê tông cống tròn chuẩn xác nhất 

Cống tròn là một loại cấu kiện bê tông được sử dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng, thoát nước hiện nay. Vậy cách tính khối lượng bê tông cống tròn như thế nào thì chuẩn xác?  Bài viết dưới đây, hãy cùng Bê Tông Thịnh Phát tìm hiểu ngay các thông tin chi tiết và hữu ích! 

Cống tròn là gì? Đặc điểm của bê tông cống tròn 

Cống tròn hay còn có tên gọi khác là cống bê tông ly tâm và được sản xuất bởi công nghệ ly tâm hiện đại, tiên tiến. Cống tròn là sản phẩm được sử dụng nhằm mục đích chuyên sử dụng tại các công trình thoát nước thải, thoát nước mưa,… 

Vì là một sản phẩm bê tông cốt thép đúc sẵn nên bê tông cống tròn sẽ được sản xuất theo một trình tự nhất định, đồng loạt và đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật thi công nhất đinh. 

Cách tính khối lượng cống tròn

Cách tính khối lượng cống tròn

Cống tròn có những đặc điểm đặc trưng như sau:

 • Vật liệu được sử dụng để sản xuất cống tròn sẽ gồm có các nguyên vật liệu cần thiết sau: các gioăng cao su, đay tẩm nhựa đường, vữa xi măng, …Những vật liệu này sẽ được hòa trộn vào nhau để tạo nên một hỗn hợp có độ cứng cáp, độ chắc chắn nhất định và đảm bảo cho quá trình sử dụng chất lượng bên lâu. 
 • Trong quá trình sản xuất, thép sẽ được kéo nguội sao cho phù hợp với tải trọng của từng loại cống tương đương theo yêu cầu của từng công trình thi công khác nhau. 
 • Khác với cống hộp, cống tròn được đúc dựa trên phương pháp rung lõi trung tâm thẳng đứng hay còn gọi là đúc ly tâm thẳng đứng. Trong đó, trục quay của khuôn sẽ theo phương thẳng đứng. Đặc điểm của ly tâm thẳng đứng này đó là:
 • Xỉ được tập trung ở đáy
 • Cơ tính vật đúc cao
 • Phương pháp này không đúc được đối với các vật có chiều cao quá lớn
 • Thành vật đúc có chiều dày thay đổi

Xem thêm: [Giải đáp] Cấu tạo cống tròn như thế nào?

Những ưu điểm của cống tròn bê tông đúc sẵn 

Tính phổ biến, sử dụng rộng rãi

Hiện nay, không quá khó để chúng ta có thể bắt gặp được những chiếc cống bê tông đúc sẵn được sử dụng tại đa dạng các kiểu loại công trình khác nhau Có thể là ở các khu đô thị, các khu công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp, các tuyến đường giao thông, công trình thi công hạ tầng thoát nước mưa hay nước thải,…

Được sử dụng rộng rãi 

Được sử dụng rộng rãi 

Vì có những ưu điểm nổi bật nên nhu cầu và mức độ ưa chuộng, tin dùng sử dụng của mọi người đối với cống tròn bê tông đúc sẵn ngày càng tăng cao. Vì thế, nó trở nên phổ biến và sử dụng ngày càng rộng rãi hơn.

Xem ngay: Kích thước cống tròn d400

Tính tiện dụng trong sản xuất và thi công 

Tính tiện dụng của cống tròn bê tông nằm ở chỗ nó được sản xuất đồng loại nên rất dễ dàng trong việc thi công hay tháo dỡ, lắp ráp. 

Người thi công không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức cho quá trình này. Từ đó, giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí thuê nhân công,đẩy nhanh tiến độ công trình.  

Bên cạnh đó, các nguyên vật liệu sử dụng để sản xuất ra cống tròn bê tông đều lấy từ tự nhiên như: sỏi, đá, cát,… Vì thế, việc sản xuất ra cống tròn bê tông đúc sẵn khá đơn giản, giá thành sản xuất không quá cao và đem lại sự lựa chọn tối ưu về kinh tế cho những người mua có nhu cầu sử dụng. 

Một ưu điểm khác của cống tròn bê tông đúc sẵn đó là nó có năng suất rất cao, lắp đặt nhanh chóng và từ đó cũng giúp tối đa hóa năng suất thi công công trình, rút ngắn thời gian thi công nhanh chóng. 

Xem thêm: Định mức lắp đặt cống tròn : Các yêu cầu về hình thức và vật liệu làm cống 

Độ bền bỉ cao, tiết kiệm chi phí

Có thể nói đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của cống tròn bê tông đúc sẵn.

Các công trình thi công ống tròn thường là những công trình xây dựng hạ tầng, các công trình thoát nước thải, nước mưa, nước thải công nghiệp,…Những công trình này đòi hỏi cao về sự bền bỉ, sự vững chắc để có thể đảm bảo không bị vỡ, bị rạn nứt khiến nước thải tràn lan ra phía bên ngoài, gây nguy hiểm cho cả vùng đất xung quanh và con người. 

Độ bền bỉ cao 

Độ bền bỉ cao 

Cống tròn bê tông đúc sẵn có độ bền cao, an toàn khi có khả năng chịu các lực tác động lớn từ bên ngoài tốt, ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết hay môi trường bất lợi, …

Nhờ đó mà có thể tiết kiệm được các chi phí liên quan đến việc sửa chữa hỏng hóc hay thay mới, tiết kiệm được cả thời gian, công sức và tiền bạc. 

Thêm vào đó, cống tròn bê tông đúc sẵn còn có khả năng chịu mài mòn tốt, bề mặt nhẵn, có độ dày dặn nhất định. Nó còn được lắp đặt joint có độ kín cao nên sẽ không gây ra tình trạng bị rò rỉ nước trên thành cống hay tại các vị trí mối nối. 

Chống thấm tốt

Chống thấm là một yêu cầu quan trọng trong các công trình thi công ống cống thoát nước và cống tròn bê tông đúc sẵn lại có khả năng chống thẩm thấu nước rất tốt.

Nhờ vào khả năng chống thấm tốt mà các chất thải, nước thải, nước mưa hay các chất độc hại sẽ khó mà thoát ra bên ngoài, gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh. Thay vì đó, cống tròn bê tông đúc sẵn sẽ giúp đảm bảo môi trường cảnh quan trong xanh bên ngoài, giữ gìn an toàn sức khỏe cho mọi người xung quanh khu vực thi công. 

Tính đồng bộ cao 

Cống tròn bê tông đúc sẵn sẽ được sản xuất đồng bộ nên có tính đồng bộ hóa cao. Cống tròn bê tông đúc sẵn được sản xuất theo các yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu chất lượng chung, bao gồm các yêu cầu về kích thước, thành phần, khối lượng cống tròn,…

Ngoài ra, cống tròn bê tông đúc sẵn còn có độ nén chặt của bê tông rất cao, do vậy, nó sẽ không tạo nên các hiệu ứng xoắn trong ống cống bê tông. 

Có tính đồng bộ hóa cao

Có tính đồng bộ hóa cao

Công thức tính khối lượng cống tròn chuẩn xác nhất 

Khối lượng cống tròn sẽ được tính theo công thức hình học phổ thông. Cụ thể, tính khối lượng cống tròn thực chất sẽ là tính diện tích của hình vành khuyên khi nhân với chiều dài sẽ ra thể tích hay chính là khối lượng cống tròn.

Công thức tính khối lượng cống tròn:

V= Pi x (R2 – r2 ) x L

Trong đó: 

 • R: bán kính đường tròn ngoài
 • r: bán kính đường tròn trong
 • L: chiều dài của cống tròn bê tông đúc sẵn
 • Pi ≈ 3,14 

Xem ngay: [Khám phá] Biện pháp thi công cống tròn thoát nước 

Quy trình thi công lắp đặt cống tròn 

 • Bước 1: Tiến hành đào hố móng cống bê tông 

Có thể tiến hành đào hố bằng máy xúc, sau đó, lấy toàn bộ phần đất thải ra bên ngoài và đưa chúng đến bãi đổ theo quy định trước đó. 

Lưu ý: Cần phải đảm bảo khu vực thi công cống luôn khô ráo và sạch sẽ. Nếu trong quá trình đào hố móng cống bê tông mà có phát hiện nước thì phải mở mương dẫn lưu, đào hố lưu vực, bơm nước đến khi bể lưu vực đầy. 

 • Bước 2: Thi công nền móng cống bê tông 

Sau khi đã hoàn thành việc đào hố móng cống bê tông, bước tiếp theo phải làm đó là thi công nền móng cống bê tông. Tiến hành thi công nền móng cống bê tông dựa trên bản thiết kế đã có sẵn, chiều dày và nguyên vật liệu sử dụng làm nền móng theo yêu cầu của bên chủ đầu tư xây dựng. 

 • Bước 3: Tiến hành lắp đặt đế cống bê tông

Thi công nền móng cống bê tông xong, chúng ta sẽ phải kiểm tra và lắp đặt đế cống bê tông cho bước tiến hành tiếp theo. 

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình lắp đặt thi công ống cống bê tông vì nếu cống được lắp đặt sai vị trí, không cần bằng, chênh lệch thì sẽ dẫn đến nhiều trường hợp xấu xảy ra. 

Điển hình là việc cống sẽ bị sai cao độ, từ đó, khó có thể đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng sau này cũng như ảnh hưởng đến chất lượng khi sử dụng ống cống bê tông. 

Thi công cống tròn bê tông đúc sẵn 

Thi công cống tròn bê tông đúc sẵn 

 • Bước 4: Lắp đặt từng ống cống bê tông đúc sẵn vào vị trí định sẵn 

Trong bước 4 này, để lắp đặt ống cống bê tông vào vị trí cho trước, chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của cần cẩu để có thể đảm bảo ống cống lắp đúng vị trí và không bị nứt vỡ hay hỏng hóc trong suất quá trình này. 

Kết hợp với cần cầu, các công nhân xây dựng cần tiến hành kiểm tra, đo lường, điều chỉnh sao cho ống cống vào đúng vị trí, đảm bảo các yêu cầu như trong bản vẽ thi công công trình. 

 • Bước 5: Thi công mối nối

Mối nối đóng vai trò rất quan trọng khi đảm bảo cống sẽ vận hành trơn tru và không xảy ra các vấn đề rò rỉ các chất thải, nước mưa,… ra phía bên ngoài gây nguy hiểm. 

Hiện nay có 2 loại khớp chủ yếu là khớp dẻo và khớp cứng. Trong đó, khớp dẻo được đánh giá là tốt hơn khi thuận lợi cho việc thi công tại chỗ và tiết kiệm thời gian hay công sức thi công. العب اون لاين مجانا  

 • Bước 6: Tiến hành sơn lớp Bitum 

Mục đích của việc sơn lớp Bitum đó là để bảo vệ toàn bộ cống sau khi đã chôn dưới lớp đất, tránh cống bị ảnh hưởng bởi các tác nhân đến từ môi trường bên ngoài, kéo dài tuổi thọ cống và đảm bảo chất lượng sử dụng tốt hơn. 

 • Bước 7: Xây cống, gồm thượng lưu và hạ lưu

Tiến hành xây sân cống theo bản thiết kế thi công sau khi đã đo lường và kiểm tra, định vị sân cống chính xác. Sân cống thông thường được đổ bằng bê tông nhằm tránh tác động của dòng chảy.

 • Bước 8: Gia cố thượng lưu và cả hạ lưu bằng đá hộc

 • Bước 9: Thi công tường cánh cống , tường đầu cống ở thượng lưu và hạ lưu. 

Trong bước này, chúng ta cần phải xây phần tường đầu lẫn tường cánh và định hướng dòng chảy cũng như ngăn chặn đất đá chèn lấp gây mất cửa cống.  

 • Bước 10: Lấp đất 

Tiến hành lấp đất vào 2 bên mang cống sao cho mỗi lớp đất đắp không quá dày  (≤ 15cm) nhằm đảm bảo không có lỗ rỗng sẽ gây sụt lún về sau. 

 • Bước 11: Hoàn thành quá trình thi công và tiến hành công việc nghiệm thu chất lượng thi công cống tròn. 

THAM KHẢO NGAY: SẢN PHẨM CỐNG BÊ TÔNG LY TÂM CHẤT LƯỢNG CAO, GIÁ TỐT TẠI BÊ TÔNG THỊNH PHÁT

Để được tư vấn tận tình, bạn hãy gọi đến hotline: 0985 324 662 – 0913 888 626 

Địa chỉ:

 • Trụ sở & Xưởng SX 1: Số nhà 85, tổ 2, Phố Thạch Cầu, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 • Xưởng SX 2: Cầu vượt Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng SX 3: Dâu Keo, Thuận Thành, Bắc Ninh 

Leave Comments

Scroll
0985 324 662
0985324662