Cống hộp đôi là gì? Tiêu chuẩn đánh giá cống hộp đôi chất lượng

cống hộp đôi

Cống hộp đôi là sản phẩm có tính ứng dụng cao được sử dụng phổ biến trong các công trình thoát nước lớn. Nó thay thế cho hệ thống mương máng, rãnh thoát nước truyền thống trước đây. Vậy để đánh giá chất lượng cống hộp đôi cần dựa vào những tiêu chí nào? Bê Tông Thịnh Phát sẽ bật mí cho bạn ngay dưới đây.

Cống hộp đôi là gì?

Sản phẩm là cấu kiện bê tông đúc sẵn có kích thước lớn, được thiết kế cho các công trình cống hóa kênh, mương có kích thước và dòng chảy lớn, hoặc hầm chui qua đường cao tốc.

Sản phẩm được cấu tạo từ 2 cống hộp đơn có kích thước giống hoặc khác nhau, thường là 2 sản phẩm cống hộp đơn có chiều cao giống nhau, còn chiều rộng thì có thể linh hoạt hơn phụ thuộc vào từng công trình để có thể dễ dàng sản xuất, lắp đặt và nghiệm thu.

Ứng dụng

Do có thể tích lớn hơn cống tròn hay cống hộp đơn khá nhiều nên cống hộp đôi thường được ưa chuộng sử dụng trong các công trình cần thoát một khối lượng nước lớn như các khu đông dân cư hay khu công nghiệp,…. Như vậy sẽ dễ dàng trong việc nạo vét, cũng như dung tích lớn nên sẽ có khả năng thích ứng tốt khi có lượng nước lớn tập trung.

Ứng dụng cống hộp đôi trong việc thoát nước

Ứng dụng cống hộp đôi trong việc thoát nước

Ngoài ra, trong một số trường hợp, cống hộp đôi còn được thiết kế để các phương tiện giao thông có thể chạy qua như hầm chui đường cao tốc hay cầu bắc qua kênh, mương. Với các công trình này sẽ yêu cầu sự chịu tải của cống phải được tính toán chuẩn xác để đảm bảo an toàn cho cả con người và các phương tiện trong quá trình tham gia lưu thông.

Xem thêm: Báo giá cống hộp đúc sẵn

Ưu điểm của cống hộp đôi so với các loại cống hộp khác

Cống hộp đôi ngày càng được sử dụng rộng rãi do có nhiều ưu điểm vượt trội:

Tối ưu diện tích lắp đặt

Trong các khu đô thị lớn hiện nay, nhu cầu sử dụng các ống cống có lưu lượng thoát nước lớn khá nhiều, tuy nhiên do dân cư đông đúc, diện tích thi công chật hẹp nên việc lắp đặt gặp nhiều khó khăn. Sử dụng cống hộp đôi trong trường hợp này sẽ giúp tiết kiệm được một phần độ dày của thành cống và phần tiếp giáp giữa hai cống trong trường hợp sử dụng cống hộp đơn.

So sánh cống hộp đôi với các loại cống khác

So sánh cống hộp đôi với các loại cống khác

Tiết kiệm thời gian thi công

Cống hộp có khối lượng khá nặng. Do vây thi công lắp đặt sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Việc lắp đặt một cống hộp đôi thay vì 2 cống hộp đơn sẽ giúp tiết kiệm một nửa thời gian và công sức của người lao động.

Tiết kiệm chi phí

Sản xuất cống hộp đôi sẽ giúp tiết kiệm vật liệu, nhân công sản xuất, thời gian sản xuất. Do vậy giá thành cũng sẽ rẻ hơn so với việc mua 2 cống hộp đơn. Chủ đầu tư có thể tham khảo để lựa chọn loại cống phù hợp với công trình.

Tham khảo: Cống tròn D400

Thông số kỹ thuật 

Cống hộp bê tông đúc đôi thường được sản xuất bằng công nghệ bê tông khô trộn ẩm và sử dụng hệ thống rung thành. Điều này đảm bảo sự đồng đều của hỗn hợp bê tông khi đúc. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 9116:2012.

 • Về kích thước cống hộp đôi: tùy theo yêu cầu của khách hàng. Chiều dài cống hộp không cố định nhưng thông thường là 1m; 1.2m; 1.5m
 • Chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép: Để đảm bảo chống ăn mòn cốt thép, chiều dày của lớp bê tông bảo vệ bên trong và bên ngoài không được nhỏ hơn 12mm.
 • Vật liệu sản xuất: sản phẩm sử dụng xi măng PCB40 đạt chuẩn hoặc xi bền Sunphat, thép đạt tiêu chuẩn hoặc thép kéo nguội cường độ cao theo yêu cầu từng thiết kế, cát vàng, nước và các phụ gia khác của bê tông.
 • Tải trọng cống hộp đôi: 

Tải trọng HL93 (cống chịu tải trọng tương đương với tải trọng H30-HB60, tải trọng TC)

Tải trọng VH (cống không chịu tải, thường lắp trên vỉa hè, tải trọng tương đương tải TH10)

Tham khảo thêm: Tất tần tật các bước thi công cống hộp đầy đủ nhất

Tiêu chuẩn đánh giá Cống hộp đôi chất lượng

Cống hộp đôi đạt chuẩn cho công trình

Cống hộp đôi đạt chuẩn cho công trình

 • Bề mặt bên ngoài và bên trong của đốt cống phẳng đều, các điểm lồi lõm không vượt quá 5mm.
 • Bề rộng các vết nứt bề mặt do biến dạng co ngót của bê tông không được lớn hơn 0.1mm.
 • Bề mặt bê tông không được có các vết ố do cốt thép bên trong bị gỉ, ăn mòn
 • Vật liệu dùng để trám mối nối là vữa xi măng cát có mác tương đương với mác bê tông chế tạo đốt cống. Mặt phẳng của mối nối cống phải vuông góc với trục dọc của đốt cống.
 • Thành phẩm đảm bảo không xuất hiện các vết nước thấm qua thành cống. Điều này được xác định bằng phương pháp thử khả năng chịu áp lực thủy tĩnh khi cống được chứa đầy nước.

Trên đây là những chia sẻ của Bê Tông Thịnh Phát về tiêu chuẩn đánh giá cống hộp đôi chất lượng. Để xem thêm nhiều bài viết khác liên quan, bạn có thể truy cập betongthinhphat.net để biết thêm chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở và xưởng sản xuất 1: Số nhà 85, tổ 2, Phố Thạch Cầu, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội.
 • Xưởng sản xuất 2: Cầu vượt Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Xưởng sản xuất 3: Dâu Keo, Thuận Thành, Bắc Ninh.
 • Hotline: 0985 324 662 – 0913 888 626.
 • Email: xaydungbetongtp@gmail.com

Leave Comments

Scroll
0985 324 662
0985324662