[Bật mí] Cách làm rãnh thoát nước hiệu quả cho công trình xây dựng

làm rãnh thoát nước

Cùng với sự phát triển của đô thị hóa, nhà cửa mọc lên san sát, những tuyến đường ngày càng có dấu hiệu đi xuống do tình trạng ngập lụt, hệ thống cấp thoát nước suy giảm chất lượng, cuộc sống của các hộ dân 2 bên đường từ đó bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi vậy, việc thiết kế và xây dựng hệ thống rãnh thoát nước đúng chuẩn là vô cùng cấp thiết. Vậy thi công rãnh thoát nước như nào là đạt chuẩn? Đừng bỏ lỡ quy trình làm rãnh thoát nước hiệu quả dưới đây của Bê Tông Thịnh Phát nhé.

1. Các loại rãnh thường được sử dụng trong thi công

Rãnh thoát nước hay còn gọi là rãnh bê tông hay rãnh chữ U là sản phẩm hay được dùng trong các công trình thoát nước, được sử dụng để thay thế cho các sản phẩm cống hộp hay cống tròn. 

Rãnh chữ U ngày nay được sử dụng phổ biến tại các khu đô thị do có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại cống khác:

 • Thuận tiện trong việc thi công lắp đặt
 • Có độ kín cao
 • Dễ dàng thi công trong nhiều điều kiện khác nhau như mưa nhỏ, ngập nước, mặt bằng thi công nhỏ hẹp hay khu đông dân cư…
 • Thuận tiện cho công tác sửa chữa và nạo vét.

Ngoài rãnh chữ U, rãnh thoát nước hình thang cũng thường được sử dụng. Loại rãnh này được dùng phổ biến cho các công trình với lưu lượng nước cần thoát ở mức vừa phải.

Xem thêm: TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ RÃNH THOÁT NƯỚC

2. Hướng dẫn cách làm rãnh thoát nước đúng quy trình

rãnh thoát nước chữ U

Rãnh thoát nước chữ U

Quy trình thi công rãnh thoát nước cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng công trình xây dựng cụ thể. Tuy nhiên, cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thi công

Trước khi tiến hành làm rãnh thoát nước, lưu ý dọn dẹp gọn gàng vị trí thi công, tạo sự thông thoáng để thuận lợi cho quá trình thi công

Ngoài ra, tất cả các nguyên vật liệu cần thiết cho việc thi công như đất, đá, gạch, cát, xi măng, … cũng cần được tập kết hết về một điểm cố định.

Bước 2: Đào hố móng

 • Dùng thiết bị chuyên dụng xác định phạm vi đào hố móng
 • Đào hố theo đúng tiêu chuẩn đã được thiết kế trước đó.
 • Nếu trong quá trình đào hố thấy có nước cần tạo rãnh thu nước và hút khô.

Bước 3: Thực hiện đệm móng cống

Tùy thuộc vào địa chất đất công trình có thể đệm móng cống bằng bây hoặc đá to để gia cố, sau đó dùng đầm tay đầm chặt nền đường. 

Bước 4: Đổ bê tông móng

Thợ thi công sẽ thực hiện đổ bê tông phần móng hố. Khi thực hiện lưu ý phần đế cống cần phải có độ dày và độ cứng đạt tiêu chuẩn, kết cấu chắc chắn nhằm tránh tình trạng sụt lún sau thời gian dài sử dụng.

Thông thường, phần bê tông lót móng này sẽ có độ dày 100mm sử dụng bê tông mác 200 hoặc mác 150.

Bước 5: Tiến hành hạ cống 

Để một ngày sau khi nền bê tông cứng thì tiến hành hạ rãnh bằng máy cẩu sao cho các rãnh được đặt khít nhau. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình làm rãnh thoát nước.

Các rãnh được đặt theo hướng của dòng chảy. Việc này sẽ tránh tối đa việc va chạm gây nứt vỡ đường rãnh.

rãnh thoát nước đạt chuẩn

Thiết kế rãnh thoát nước đạt chuẩn

Xem thêm: Các hệ thống thoát nước tầng hầm phổ biến, hiệu quả nhất

Bước 6: Đổ bê tông bù tạo dốc

Đổ bê tông bù bên trong để tạo dốc, tránh ứ đọng dòng chảy. Nếu đáy cống đã có độ dốc sẵn thì bước này có thể bỏ qua.

Bước 7: Lắp cống

Tiến hành lắp ghép các rãnh bê tông lại với nhau. Vật liệu được dùng làm mối nối ở đây cũng khá đa dạng, có thể là vữa hoặc nhựa đường nung nóng chảy để gia cố.

Bước 8: Hoàn thiện

Để hoàn thiện cần lấp cát san đều hai bên thành rãnh, dùng đầm đầm chặt sau đó lắp nắp cống và kiểm tra, kết thúc quá trình thi công.

Ngoài ra, để tránh cường độ nước chảy mạnh làm vỡ đường rãnh, phần cửa ra vào của rãnh thoát nước sẽ được gia cố thêm bằng đá hộc to và xây thêm đầy tường để dòng nước luân chuyển đúng hướng.

Sau khi hoàn tất thi công rãnh thoát nước, công trình sẽ được nghiệm thu và chờ đi vào vận hành chính thức.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm rãnh thoát nước, hy vọng bạn đọc đã nắm được cách làm rãnh sao cho hiệu quả nhất. Quy trình có thể cắt bớt một số bước tùy thuộc vào địa hình của từng công trình. 

Xem thêm: GIỚI THIỆU SƠ ĐỒ HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC CHUNG

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG THỊNH PHÁT – Đơn vị chuyên sản xuất rãnh thoát nước bê tông chữ U với nhiều năm kinh nghiệm đã khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Rãnh thoát nước bê tông chữ U của Công ty với đa dạng mẫu mã, giá cả vô cùng cạnh tranh trên thị trường, sẽ là 1 địa chỉ uy tín cho các khách hàng lựa chọn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở & Xưởng SX1: Số nhà 85, tổ 2, Phố Thạch Cầu, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội.
 • Xưởng SX2: Cầu vượt Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Xưởng SX3: Dâu Keo, Thuận Thành, Bắc Ninh.
 • Hotline: 0985 324 662 – 0913 888 626.
 • Email: xaydungbetongtp@gmail.com

Leave Comments

Scroll
0985 324 662
0985324662