Gối cống bê tông là gì? Tại sao phải sử dụng gối đỡ cống? 

Bên cạnh các loại ống cống thì gối cống cũng là một bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ công trình thi công lắp đặt bê tông cốt thép thoát nước nào. Vậy gối đỡ cống là gì? Công dụng của đế cống là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng và cả bảo quản gối cống? Hãy cùng Bê tông Thịnh Phát theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin chi tiết hữu ích nhất! 

Gối cống bê tông là gì? Phân loại gối đỡ cống hiện nay 

Gối cống còn có tên gọi khác là gối đỡ cống hay Support blocks. Thực tế, gối cống là một khối bê tông đúc sẵn có công dụng làm giá đỡ cống trong suất quá trình thi công lắp đặt thoát nước. 

Tương ứng với mỗi loại cống với các kích thước và hình dạng khác nhau thì sẽ có những loại gối cống với kích thước và hình dạng tương ứng. 

Đế cống BTCT D1000 

Đế cống bê tông D1000

Về phân loại gối cống thì có rất nhiều cách phân loại:

 • Nếu phân loại theo đường kính danh nghĩa của ống cống: D300, D400, D500, D600, D800,…
 • Nếu dựa theo khả năng chịu tải: gối cống có khả năng chịu tải cao, gối cống có khả năng chịu tải thông thường.

Thành phẩm bê tông gối cống cần phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng nhất định. Điển hình, thành phẩm gối cống bê tông cần phải đạt được cường độ nén theo như yêu cầu của bản thiết kế và thông thường sẽ là khoảng ≤ 25 MPa. 

Xem ngay: Báo giá đế cống bê tông chính xác và TỐT NHẤT hiện nay 

Những yêu cầu đối với nguyên vật liệu sản xuất gối đỡ cống

Đối với xi măng

Xi măng là nguyên vật liệu quan trọng cấu thành nên các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn. Khi sản xuất gối cống thì xi măng cũng là vật liệu cần xem xét, chọn lựa thật kỹ càng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Thông thường, để sản xuất ra gối đỡ cống, người ta sẽ sử dụng loại xi măng Poóc lăng theo tiêu chuẩn 2682:2009 hoặc là loại xi măng Poóc lăng hỗn hợp,… tùy theo các yêu cầu kỹ thuật lẫn chất lượng riêng của bản vẽ. 

Cũng có thể sử dụng các loại xi măng khác, tuy nhiên, cần đảm bảo nó phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Xi măng pooc lăng bền sun phát và xi măng pooc lăng hỗn hợp - hai loại xi măng đạt tiêu chuẩn trong thiết kế rãnh thoát nước

Đảm bảo vật liệu sản xuất gối đỡ cống 

Đối với thép, cốt thép

Thép được sử dụng để sản xuất ống cống bê tông thường là thép cuộn được kéo nguội chuyến dùng cho mục đích làm cốt thép phân bố và phải có cấu tạp phù hợp với tiêu chuẩn VN 6288:1997.

Loại thanh thép được sử dụng cần phải có khả năng chịu lực tốt vì gối đỡ cống sẽ phải chịu lực rất lớn trong quá trình lắp đặt ống cống. 

Xem ngay: Gối cống D600

Lí do cần phải sử dụng gối đỡ cống

Như đã đề cập phía trên, gối cống là một bộ phận rất quan trọng và có thể nói là không được thiếu trong quá trình thi công lắp đặt các đường ống cống thoát nước. 

Nó sẽ được dùng để đỡ ống cống thoát nước mưa, thoát nước thải,..và giúp cố định ống cống bê tông đứng yên ở vị trí cần lắp đặt, tránh bị xê dịch, gây thấm thoát nước,… trong quá trình thi công và sử dụng. 

Đế cống được dùng nhiều trong các công trình cầu cống 

Đế cống được dùng nhiều trong các công trình cầu cống

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản gối cống bê tông  

 • Khi xếp gối cống cần xếp đặt nhẹ nhàng để tránh va đập hay ảnh hưởng đến chất lượng của gối cống. Nên xếp gối cống theo từng hàng, theo phương nằm ngang và đặt trên các pallet hoặc có thể sắp xếp theo các lô sản phẩm tương ứng. 
 • Mức độ nén của gối cống là vấn đề hết sức quan trọng. Gối đỡ cống có độ nén tốt, đảm bảo sẽ giúp tránh hiệu ứng suất xoắn trong cống cũng như đảm bảo khả năng chống chịu, chống thấm tốt như mong đợi. 

Và gối cống chỉ nên được bốc xếp, vận chuyển khi cường độ nén đã đạt khoảng 70% như bản thiết kế kỹ thuật có sẵn. 

 • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng và bên vận chuyển có kinh nghiệm để vận chuyển ống cống đảm bảo không phát sinh hỏng hóc, va đập. 
 • Khi lựa chọn địa điểm bán gối cống, cần tìm hiểu kỹ lưỡng về chất lượng sản phẩm, giá cả, các dịch vụ vận chuyển, dịch vụ đổi trả hay biện pháp giải quyết khi gặp các vấn đề hỏng hóc, thất thoát, chất lượng không như mong đợi,…

Để thêm an tâm khi chọn mua và sử dụng các sản phẩm ống đỡ cống này thì bạn cần tìm mua tại địa điểm cung cấp uy tín và chất lượng. Công ty CP phát triển xây dựng Thịnh Phát là một địa điểm uy tín và được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo ngay khi: 

 • Chuyên cung cấp các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn với nhiều kinh nghiệm và được nhiều người tin dùng, đánh giá cao
 • Chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu
 • Cung cấp sản phẩm với giá thành tốt nhất, đáp ứng nhu cầu khách hàng
 • Cam kết tiến độ nhanh chóng, đúng thời hạn
 • Xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, thường xuyên nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ công nhân viên, xây dựng văn hoá kinh doanh,…

Để được tư vấn tận tình, bạn hãy gọi đến hotline: 0985 324 662 – 0913 888 626 

Địa chỉ:

 • Trụ sở & Xưởng SX 1: Số nhà 85, tổ 2, Phố Thạch Cầu, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội
 • Xưởng SX 2: Cầu vượt Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội
 • Xưởng SX 3: Dâu Keo, Thuận Thành, Bắc Ninh

Leave Comments

Scroll
0985 324 662
0985324662