Kích thước gạch block lát vỉa hè: Tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Kích thước gạch block lát vỉa hè

Trong những năm gần đây, gạch block lát vỉa hè ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong các công trình từ nông thôn đến thành phố. Tuy nhiên, cụ thể dòng gạch block này như thế nào và tiêu chuẩn xây dựng ra sao thì còn khá xa lạ với nhiều người. Cùng Bê Tông Thịnh Phát khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1. Gạch block vỉa hè là gì?

Gạch block lát vỉa hè trong công viên

Gạch block lát vỉa hè trong công viên

Gạch block lát vỉa hè hay còn gọi là gạch block tự chèn. Đây là dòng gạch được sản xuất từ các nguyên liệu quen thuộc như cát, xi măng, bột màu, chất phụ gia,…. Tuy nhiên, về kỹ thuật thì khá mới. Gạch được nén và không trải qua quá trình nung nóng như các loại gạch truyền thống khác. Dù vậy, gạch vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ cứng, độ bền giúp công trình không bị xuống cấp.

2. Ưu điểm của gạch block vỉa hè

 • Gạch block lát vỉa hè có cường độ chịu nén cao, khó vỡ ; khả năng chống mài mòn tuyệt vời cùng khả năng thoát nước dễ dàng giúp công trình bền đẹp lâu dài theo thời gian.
 • Ứng dụng rộng rãi: Không chỉ được sử dụng lát vỉa hè, gạch block còn được ứng dụng trong rất nhiều các công trình khác như sân trường, bãi đỗ xe, công viên,…
 • Dễ dàng thi công: Đúng như tên gọi ‘gạch tự chèn’, bạn chỉ cần đặt các viên gạch này sát nhau, chúng đã tự động tạo thành một mặt phẳng, khít nên có thể thực hiện lát ngay cả khi không có vữa trát.
 • Góp phần bảo vệ môi trường: gạch sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, không nung nóng nên không tạo ra khí thải gây hại cho môi trường.

3. Phân loại gạch block lát vỉa hè 

3.1. Gạch block hình chữ nhật

Gạch block lát vỉa hè hình chữ nhật

Gạch block lát vỉa hè hình chữ nhật

Mẫu gạch có thiết kế đơn giản gồm các hình chữ nhật có kích thước to nhỏ khác nhau. Tùy thuộc vào sự sáng tạo, nhà thiết kế có thể cắt ghép tạo nên những mảng công trình bắt mắt. Dòng gạch block này có thể ứng dụng linh hoạt trên nhiều địa hình vỉa hè khác nhau.

Xem thêm : Gạch block lục giác: khám phá ưu điểm cùng ứng dụng của nó

3.2. Gạch block con sâu

Gạch block lát vỉa hè con sâu

Gạch block lát vỉa hè con sâu

Gạch block con sâu hay còn gọi gạch block ziczac Chúng có hình dạng khá đặc biệt và bắt mắt và thường được sử dụng trong các công viên hay khu vui chơi yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm: Cách lát gạch vỉa hè đúng quy trình và đảm bảo chất lượng 

3.3. Gạch block chữ I

Gạch block hình chữ I

Gạch block hình chữ I

Đúng như tên gọi, mỗi viên gạch đều có hình chữ I đẹp mắt. Mẫu gạch phù hợp với những khu vực có diện tích vỉa hè nhỏ, hẹp về chiều ngang.

3.4. Gạch block lục giác

Gạch block hình lục giác

Gạch block hình lục giác

Đây là dòng gạch có 6 cạnh được dùng để lát vỉa hè phổ biến nhất hiện nay. Dòng gạch có màu sắc và hình dáng đa dạng tạo nên sự độc đáo cho khu vực vỉa hè. 

4. Kích thước gạch block lát vỉa hè

Để tính toán và lựa chọn chính xác dòng gạch phù hợp với từng công trình, kích thước gạch block lát vỉa luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là kích thước và định mức một số dòng gạch block được ưa chuộng nhất hiện nay:

Tên sản phẩm

Kích thước (mm) Định mức (viên/m2)
Gạch block hình chữ nhật 200x100x60 50
Gạch block con sâu 224x112x60 39.5
Gạch block chữ I 200x164x60 30
Gạch block lục giác 200x200x60 29

5. Tiêu chuẩn kỹ thuật của gạch block lát vỉa hè

Gạch block vỉa hè thi công rất dễ dàng, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng một số tiêu chuẩn kỹ thuật sau:

5.1. Về màu sắc

Gạch block tự chèn có thể có màu hoặc không. Nếu có màu thì lớp màu yêu cầu không được mỏng hơn 7mm và màu sắc giữa các viên gạch trong một lô phải đồng đều, viên gạch nào đậm hay nhạt màu hơn thì phải được loại bỏ. Ngoài ra, về mặt ngoại quan, khuyết điểm các viên gạch cũng được giới hạn trong mức nhất định:

 • Gạch sau khi sản xuất cần nhẵn, phẳng; độ cong vênh, vết lồi lõm ở mặt viên gạch không lớn hơn 1mm.
 • Số vết vỡ góc cạnh sâu từ 2 – 4mm, dài từ 5 – 10mm, không lớn hơn 20mm.
 • Số vết nứt có chiều dài không quá 20mm, không lớn hơn 30mm.

5.2. Về kích thước

Gạch block tự chèn có kích thước đa dạng. Đặc biệt, ngoài những kích thước có sẵn, nhà sản xuất còn làm theo kích thước mà khách hàng yêu cầu để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao nhất. Với kích thước có sẵn thì chiều dài gạch thường không quá 280mm, chiều rộng 60mm với các độ dày 60 – 80 – 100 – 120 – 140mm.

5.3. Quy ước ký hiệu gạch block lát vỉa hè được ghi theo thứ tự

Gạch block tự chèn được ghi theo thứ tự: Hình dạng, mác gạch, chiều cao, số hiệu tiêu chuẩn.

Ví dụ: Gạch bê tông lát vỉa hè – Lục lăng M300 – 60 TCVN 6476:1999.

Vừa rồi là những chia sẻ đến từ Bê Tông Thịnh phát về dòng gạch Block lát vỉa hè. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực thi công công trình xây dựng, bạn tham khảo website betongthinhphat.net để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu gạch lát vỉa hè đẹp được ưa chuộng nhất  

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở và xưởng sản xuất 1: Số nhà 85, tổ 2, Phố Thạch Cầu, Phường Long Biên, Quận Long Biên, TP Hà Nội.
 • Xưởng sản xuất 2: Cầu vượt Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Xưởng sản xuất 3: Dâu Keo, Thuận Thành, Bắc Ninh.
 • Hotline: 0985 324 662 – 0913 888 626.
 • Email: xaydungbetongtp@gmail.com

Leave Comments

Scroll
0985 324 662
0985324662